4 Điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ hợp phong thuỷ

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tốt đẹp đã đi vào trong nét đẹp truyền thống và văn hóa của người Việt Nam từ ngàn năm nay. Vì vậy nên hầu hết các gia đình Việt Nam đều dành một khoảng không gian nhất định trong không gian sống để thiết kế phòng thờ. Nhưng thiết kế phòng thờ làm sao cho vừa đẹp vừa hợp phong thủy và kết hợp được cả các yếu tố tâm linh là điều không hề dễ dàng. Vậy nên làm gì để tao một căn phòng thờ đẹp? Và cần có những lưu ý gì khi thiết kế phòng thờ? Tất cả sẽ được Nội thất nhà đẹp 360 bật mí ngay dưới đây!

Mục lục


I. Các lưu ý khi thiết kế phòng thờ

1. Hướng của bàn thờ

Chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với không gian và phong thủy là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc tỉ mỉ khi thiết kế phòng thờ. Chọn hướng của bàn thờ sao cho thông thoáng, đón được năng lượng tốt lành và tránh được những năng lượng xấu ảnh hưởng đến cát lợi của gia chủ. Bàn thờ không nên đặt tại hướng của tường có cửa sổ, cửa sổ không được để trên, dưới hoặc phía sau bàn thờ.

Chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp

Chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp

2. Chọn vị trí bàn thờ phù hợp

Khi thiết kế phòng thờ không phải muốn đặt vị trí bàn thờ chỗ nào cũng được. Bởi vì đôi chúng ta quá sơ xuất trong việc đặt bàn thờ mà chọn sai vị trí dẫn đến phong thủy không thuận và gây lên các điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình.

Không gian phòng thờ cần sự riêng tư, trang nghiêm và thông thoáng nên bàn thờ cần đặt ở vị trí cao, phía trên bàn thờ nên là mái nhà và bầu trời, không nên để các phòng hay kiến trúc khác đè lên. Bên cạnh đó, vị trí bàn thờ cũng phải chọn là nơi mà phía trước là khoảng không mà không bị che chắn bởi các chướng ngại. Điều này sẽ ảnh hướng lớn đến yếu tố phong thủy và mỹ quan. Ngoài ra, gia chủ nên chọn các mẫu bàn thờ có chiều cao phù hợp với các thành viên trong gia đình, tránh trường hợp bàn thờ quá thấp dễ bị va chạm làm mất đi sự trang nghiêm hoặc quá cao ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Mẫu thiết kế phòng thờ  với vị trí phòng thờ phù hợp

Mẫu thiết kế phòng thờ  với vị trí phòng thờ phù hợp

>>> Xem thêm: Sử dụng cầu thang kính có an toàn không?

3. Màu sắc sử dụng trong phòng thờ

Để đảm bảo tính trang nghiêm tuyệt đối cho không gian thờ cúng tổ tiên, khi thiết kế phòng thờ gia chủ nên tránh sử dụng các màu sắc quá lòe loẹt. Nên chọn các màu theo tone trầm ấm như màu vàng kem và trắng kết hợp với màu gỗ nâu tối mang đến cảm giác huyền bí và linh thiêng.

Thiết kế bàn thờ sử dụng tone gỗ trầm ấm

Thiết kế bàn thờ sử dụng tone gỗ trầm ấm

4. Cách bố trí đồ đạc, nội thất

Nội thất được sử dụng khi thiết kế phòng thờ không ai lại dùng các vật dụng được làm từ các chất liệu quá tiên tiến và thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên mang tone màu trầm ấm. Bàn thờ gỗ lớn được đặt tại chính giữa, hai bên là câu đối hoặc lục bình, rèm búi. Ngoài bàn thờ chính ra còn có thể có thêm bàn thờ thấp hơn để bài trí đồ thờ cúng tiện cho việc dọn dẹp và tránh va chạm đến bài vị tổ tiên. Gia chủ có thể trang trí thêm cho phòng thờ bằng các bức tranh về đức phật hoặc một vị thần nào đó phù hợp với yếu tố tâm linh của gia đình. Bên cạnh đó, loại ghế mang hơi thở cổ điển cũng có thể được đặt trong phòng thờ để tiện sử dụng và làm cho căn phòng trông đủ đầy hơn. Mang một vài cây xanh sum suê, mềm mại vào trong thiết kế phòng thờ cũng là một lựa chọn tuyệt vời bổ sung sinh khí và mang đến sự hưng thịnh, điềm lành cho gia đình.

Bố trí nội thất phòng thờ đẹp

Bố trí nội thất phòng thờ đẹp

>>> Xem thêm: 6 điều kiêng kỵ về hướng phòng ngủ bạn phải biết

II. Các mẫu thiết kế phòng thờ đơn giản mà đẹp

Nếu bạn đang phân vân trong việc làm sao tạo được một phòng thờ đẹp và linh thiêng cho gia đình  thì bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp hết nấc dưới đây.

Mẫu thiết kế phòng thờ đơn giản sử dụng nội thất hiện đại

Mẫu thiết kế phòng thờ đơn giản sử dụng nội thất hiện đại

Thiết kế phòng thờ sáng tạo theo phong thủy

Thiết kế phòng thờ sáng tạo theo phong thủy

Mẫu thiết kế phòng thờ liền phòng khách rước tài lộc

Mẫu thiết kế phòng thờ liền phòng khách rước tài lộc

Mẫu phòng thờ nhỏ đơn giản dễ thiết kế

Mẫu phòng thờ nhỏ đơn giản dễ thiết kế

Bên trên đã nêu các điểm cần chú ý khi thiết kế phòng thờ và các mẫu phòng thờ đẹp với các cách bố trí khác nhau. Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn thêm thông tin để bạn có thể bố trí phòng thờ gia đình một cách phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Nội thất nhà đẹp, sang trọng và hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *