Tham khảo các lưu ý khi chọn tranh treo phòng thờ

Yếu tố tâm linh và phong tục thờ cúng tổ tiên từ ngàn đời đã luôn được người dân Việt Nam bảo tồn và duy trì. Cho nên hầu hết mọi nhà đều có một căn phòng thờ, bàn thờ để thờ cúng ông bà tổ tiên. Ngày nay, người ta hay dùng tranh treo phòng thờ để làm cho không gian này thêm phần linh thiêng và sang trọng. Vậy cần lưu ý các điểm nào khi chọn tranh treo phòng thờ? Tranh treo phòng thờ có vai trò và ý nghĩa như thế nào? Tại sao nên chọn tranh treo phòng thờ để trang trí thay vì các vật khác? Tất cả các điều này sẽ được Nội thất nhà đẹp 360 bật mí ngay sau đây!

Mục lục


I. Lưu ý khi chọn tranh treo phòng thờ

Phòng thờ là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên nên việc trang trí trong phòng thờ phù hợp phong thủy sẽ mang đến những điều may mắn và niềm vui cho gia đình. Người dân Việt Nam luôn tôn trọng và giữ gìn không gian linh thiêng này nên bất kỳ thứ gì được lựa chọn để đặt vào đây cũng cần phải được xem xét một cách tỉ mỉ. Và chọn lựa tranh treo phòng thờ cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn cũng đang có ý định tìm một loại tranh treo phòng thờ cho không gian thờ cúng của gia đình thì không nên bỏ qua các lưu ý sau đây:

  • Bất kỳ bức tranh treo tường nào được đặt vào không gian phòng thờ đều cần thể hiện được sự trang nghiêm, sang trọng và tôn kính phù hợp với không khí linh thiêng.
  • Đặc biệt khi chọn màu sắc, gia chủ nên treo các loại tranh có màu sắc trung tính, không quá u tối nhưng cũng không quá lòe loẹt, rực rỡ, chói mắt. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các màu sắc như: nâu gỗ, vàng kem, trắng… để làm màu sắc chủ đạo cho phòng thờ nhằm làm tăng lên vẻ trang trọng và tôn nghiêm.
  • Phòng thờ thường không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng nhưng cũng không nên để phòng thờ quá mức u tối và âm u do thiếu sáng. Vì vậy để không tạo cảm giác lạnh lẽo, tăm tối cho phòng thờ, bạn nên sử dụng hệ thống đèn âm tường để chiếu sáng cho các bức tranh treo phòng thờ. Điều này vừa làm tăng ánh sáng vừa làm tăng lên vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian.
  • Bàn thờ là nơi được tập trung nhất và là trung tâm của toàn bộ căn phòng nên không nên treo tranh ảnh trang trí ở vị trí cao hơn so với bàn thờ.
  • Đối với các bức tranh treo phòng thờ về Phật hoặc bất kỳ vị thánh nào , khi treo cần chú ý chọn vị trí trang nghiêm. Nếu chẳng may bức tranh bị hỏng, rách thì không nên vứt đi mà nên mang lên các nơi linh thiêng khác như đền, chùa để cúng và đốt để thể hiện sự tôn kính.

Bộ tranh Phật thích ca treo phòng thờ

Bộ tranh Phật thích ca treo phòng thờ

>>> Xem thêm: 6 mẫu đèn trang trí phòng khách HOT nhất hiện nay

II. Vì sao nên chọn tranh treo phòng thờ để trang trí cho không gian linh thiêng

1. Vai trò phong thủy của tranh treo phòng thờ

Những gia chủ đang có ý định chọn tranh treo phòng thờ để trang trí thì vai trò phong thủy là không thể bỏ qua. Nếu phòng thờ được bố trí hợp lý, ngăn nắp kết hợp với tranh treo tường hợp phong thủy sẽ mang đến vượng khí cho vận mệnh và sự nghiện của gia chủ nhũng như sự bình an, may mắn cho các thành viên khác trong gia đình.

Bộ tranh sen treo phòng thờ hợp phong thủy

Bộ tranh sen treo phòng thờ hợp phong thủy

>>> Xem thêm: Định hình phong cách vintage cho gia đình bạn thêm phong cách

Tranh trúc chỉ hợp phong thủy 

Tranh trúc chỉ hợp phong thủy 

2. Yếu tố thẩm mỹ của không gian

Thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên để gia chủ quyết định khi chọn bất kỳ bức tranh treo phòng thờ nào. Phòng thờ vốn là không gian linh thiêng và thanh tịnh nhưng nhiều người lại dè dặt khi bước vào vì coi đây là căn phòng chứa nhiều âm khí và lạnh lẽo khiến người ta không thoải mái. Vì vậy mà tranh treo phòng thờ là các bức phù điêu hay bức tranh đức phật… sẽ giúp điều hòa không khí và tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Đây là cách tuyệt vời để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp cho phòng thờ. Bên cạnh đó còn tạo lên yếu tố phong thủy cao. Bạn có thể chọn các bức tranh treo phòng thờ là các bức phù điêu thần thánh mang lại cảm giác bình an hoặc đơn giản hơn là bức tranh hiện đại. bộ tranh chữ khẳng định gu thẩm mỹ.

Tranh chữ treo phòng thờ tổ tiên

Tranh chữ treo phòng thờ tổ tiên

>>> Xem thêm: 3 Thiết kế nội thất Scandinavian

Tranh đức phật đẹp treo phòng thờ

Tranh đức phật đẹp treo phòng thờ

Tất tần tật các lưu ý về chọn tranh treo phòng thờ đã được bật mí. Hy vọng bạn đã xác định được loại tranh treo phòng thờ phù hợp cho gia đình mình nhờ bài viết này.

>>> Xem thêm: 3 Điều bạn nên biết về phòng tắm kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *